ขาด โอเมก้า 3 ไปคุณอาจตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าได้

“โอเมก้า 3” หากขาดไปคุณอาจตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าได้ การรู้สึกท้อแท้ในบางครั้งเป็นเรื่องปกติของชีวิต แต่การรู้สึกเศร้าโศกและสิ้นหวังอย่างต่อเนื่องอาจทำให้คุณรู้สึกหดหู่

อาการซึมเศร้าเป็นความผิดปกติทางอารมณ์ที่ทำให้เกิดความรู้สึกเศร้า ความโกรธ และการสูญเสียความสนใจในชีวิตโดยทั่วไปที่ขัดขวางกิจกรรมในแต่ละวันของบุคคล

อาการและลักษณะต่างๆ ของภาวะซึมเศร้า ได้แก่ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รูปแบบการนอนหลับเปลี่ยนไป ขาดพลังงาน มีสมาธิลำบาก และปวดเมื่อยโดยไม่ทราบสาเหตุ

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงบางประการของภาวะซึมเศร้า ได้แก่ การแยกตัวทางสังคม ความเครียด บุคคลที่ประวัติครอบครัวเป็นโรคซึมเศร้า ปัญหาความสัมพันธ์ ความเครียดทางการเงิน การบาดเจ็บหรือทารุณกรรมในวัยเด็ก การดื่มสุราหรือยาเสพติด และภาวะสุขภาพบางอย่าง

แหล่งอาหาร โอเมก้า 3 DHA


นอกจากนี้ ยังมีเรื่อง “การขาดสารอาหาร” เพราะสิ่งเหล่านี้หล่อเลี้ยงสมอง คุณจำเป็นต้องบำรุง โดยนักวิจัยพบว่าคนที่ทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้าและความผิดปกติทางอารมณ์นั้นขาดสารอาหารไม่เพียงชนิดเดียวแต่ยังมีอีกหลายอย่าง ซึ่งในวันนี้เราขอพูดถึง “กรดไขมันโอเมก้า 3” ว่าทำไมเราถึงขาดมันไม่ได้

กรดไขมันโอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มันมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง

ในขณะที่โอเมก้า 3 DHA (กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก) มีความสำคัญต่อโครงสร้างเซลล์สมอง EPA (กรด eicosapentaenoic) ช่วยในการทำงานของเซลล์ประสาทและแม้กระทั่งลดการอักเสบ


นอกจากนี้ กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีและส่งผลต่อสุขภาพของหัวใจโดยรวม

ในการศึกษาปี 2014 ที่ตีพิมพ์ใน Oxidative Medicine และ Cellular Longevity นักวิจัยรายงานว่าการได้รับ omega-3 PUFA (กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน) อย่างเหมาะสมและการรับอาหารเสริม omega-3 PUFA สามารถช่วยป้องกันและรักษาอาการซึมเศร้าได้

เพื่อให้ร่างกายได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างเพียงพอ โดยสามารถบริโภคเมล็ดแฟลกซ์ ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน วอลนัท และไข่ที่เสริมโอเมก้า 3 ให้มากขึ้น คุณสามารถทานอาหารเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้เช่นกัน แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

เครดิต : www.top10homeremedies.com

, ,