คะน้าเม็กซิ โก มีประโยชน์เพียบ

คะน้าเม็กซิโก ภาษาอังกฤษคือTree spinachมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าCnidoscolus chayamansa McVaughเป็นพืชในวงศ์ EUPHORBIACEAE วงศ์เดียวกับมันสำปะหลัง ยางพารา ฝื่นต้น หนุมานนั่งแท่น สลัดได และสบู่ดำ ส่วนถิ่นกำเนิดของคะน้าเม็กซิโกคาดว่าเป็นผักท้องถิ่นในเขตร้อนของประเทศเม็กซิโกโดยน่าจะมีการแพร่กระจายสายพันธุ์อยู่ในกัวเตมาลา และอเมริกา

แต่ปัจจุบันก็พบในประเทศไทยอยู่หลายพื้นที่เพราะเป็นผักปลูกง่าย โตไว และยืนต้นนานโดยในไทยเรียกคะน้าเม็กซิโกหลากหลายชื่อทั้งคะน้าเม็กซิโก คะน้าเม็กซิกัน ผักไชยา ผักชายา (Chaya ในภาษาสเปน)ต้นมะละกอกินใบ(เพราะใบคล้ายมะละกอมาก)หรือ ต้นผงชูรสเป็นต้น

สามารถนำมาทำอาหารได้

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการดูแลสุขภาพจริงๆ ค่ะสำหรับ คะน้าเม็กซิโก ผักไชยา สมุนไพรดีสรรพคุณเพียบ กินป้องกันโรคโลหิตจาง ล้างสิ่งตกค้างในตับที่ต้องบอกเลยว่าหาทานไม่ยากแต่มากไปด้วยประโยชน์จริงๆโดยผักคะน้เม็กซิโก้ มีรสชาติที่อร่อย กรุบกรอบ ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ไร้รสขม แถมยังมากไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร

ลักษณะใบ

สำหรับประโยชน์ของคะน้าเม็กซิโก้ก็มีมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มระดับแคลเซียม ช่วยป้องกันโลหิตจาง ควบคุมน้ำตาล ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ป้องกันอาการเวียนหัว ช่วยรักษาหอบหืด นอกจากนี้ยังปรับปรุงการทำงานของสมองและสายตา แก้อาการเจ็บคอ ล้างสิ่งตกค้างภายในตับ รักษๅโรคกระดูกพรุนและ ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ เรียกได้ว่านอกจากจะอร่อยแล้วยังมากไปด้วยประโยชน์จริงๆค่ะ

น่าทานจัง

ข้อควรระวังในการกินคะน้าเม็กซิโก ย้ำกันอีกทีว่าผักไชยาหรือคะน้าเม็กซิโกมีสารอาหารมากกว่าผักใบเขียวถึง2-3เท่า ดังนั้นก็จัดว่าคะน้าเม็กซิโกเป็นผักที่น่ารับประทานเพื่อสุขภาพไม่น้อยแต่ทั้งนี้ไม่ควรกินผักไชยาหรือคะน้าเม็กซิกันแบบดิบๆ สดๆ เพราะในใบสดมีสารกลูโคไซด์ซึ่งจะปลดปล่อยสารพิษจำพวกไซยาไนด์ออกมาทว่าสารนี้จะถูกทำลายได้ง่ายๆ ด้วยการทำให้ผักสุกก่อนรับประทานฉะนั้นก็ควรกินคะน้าเม็กซิโกแบบปรุงสุก

ขอขอบคุณแหล่งที่มาข่าว
https://bit.ly/2ut2SPk