สูตรขนมเปียกปูน เหนียวนุ่ม อร่อยมาก

สูตรขนมเปียกปูน เหนียวนุ่ม อร่อยมาก ขนมเปียกปูน ขนมไทยเนื้อ เหนียวนุ่ม โดดเด่นที่สีสันและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะขนมเปียกปูสีดำที่ได้จากกาบมะพร้าวเผา สีเขียวได้จากใบเตยกลิ่นหอม ๆ โรยมะพร้าวขูดลงไปอีกสักหน่อย ค อ ขนมไ ท ย คงจะฟินมากแน่นอนค่ะ และวันนี้เราก็มี สูตรขนมเปียกปูน มาฝากเพื่อนๆสามารถ ทำเองได้ที่บ้านเลยค่ะ เอาเป็นว่าเราไปลองทำกันเลดีกว่าค่ะ

1 ขนมเปียกปูนสีเขียว

เป็นขนมเปียกปูนที่มีสีเขียว ซึ่งได้จากการผสมน้ำคั้นจากใบเตยลงไป แต่ทั้งนี้ อาจใช้พืชหรือสมุนไพรอื่นที่ให้สีเขียวได้เหมือนกัน แต่ควรเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม

2 ขนมเปียกปูนสีดำ

เป็นขนมเปียกปูนที่มีสีดำ ซึ่งได้จากการผสมน้ำกรองของกาบมะพร้าวเผา แต่ทั้งนี้ สามารถใช้พืชอื่น เ ผ าที่ทำให้เป็นถ่านสีดำได้ เช่น เมล็ดธัญพืชที่มีสีดำ เช่น ถั่วดำ เมล็ดงาดำ หรือ เมล็ดธัญพืชคั่ว หรือ แก่นไม้สมุนไพร เ ผ า ต่างๆ หรืออาจใช้ส่วนใบพืชที่เป็นสมุนไพร เ ผ า แทนก็ได้ แต่การใช้ใบพืชค่อนข้างให้สีเทา เพราะมีการ เ ผ า ไ ห ม้ หมดทำให้เกิดถ่านน้อย แต่หาก เ ผ า ในที่อับอากาศอาจทำให้ได้สีดำมากขึ้น

3 ขนมเปียกปูนสีอื่นๆ

เป็นขนมเปียกปูนที่มีสีอื่นๆนอกเหนือจากสีดำ และสีเขียว โดยใช้น้ำคั้นจากใบพืชหรือสมุนไพรเป็นส่วนผสม เช่น น้ำคั้นจาก ด อ ก อัญชันที่ให้สีครามหรือสีม่วง และน้ำคั้นจาก ด อ กเฟื่องฟ้าที่ให้สีชมพู เป็นต้น ทั้งนี้ ควรเลือกพืชชนิดที่ให้กลิ่นหอมด้วยยิ่งดี เช่น ด อ ก มะลิที่ให้เนื้อขนมมีสีขาวเหมือนตัวแป้ง เป็นต้น

วัตถุดิบ และปริมาณที่ใช้ในการทำขนมเปียกปูน

1 แป้งข้าวเ จ้ า 2 ถ้วย

2 แป้ง เ ท้ า ย า ย ม่ อ ม 1 ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 200-300 กรัม

4 น้ำปูนใส 3 ถ้วย

5 น้ำใบเตย และน้ำกาบมะพร้าวเผา 1 ถ้วย

6 น้ำกะทิ 1 ถ้วย

7 ฝอยเนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย

8 เกลือป่น

วิธีทำขนมเปียกปูน

1 ให้เทผสมแป้งข้าว เ จ้ า กับแป้ง ท้ า ว ย า ย ม่ อ มเข้าด้วยกันในภาชนะ พร้อมคลุกผสมให้เข้ากัน

2 เติมนํ้าปูนใสลงบนแป้ง โดยค่อยๆเติมทีละน้อย พร้อมน ว ด จนแป้งนุ่ม และวางทิ้งไว้ 10-20 นาที

3 นำภาชนะไปตั้งไฟอ่อนๆ พร้อมเติมนํ้าตาล น้ำกะทิ น้ำคั้นจากใบเตยหรือน้ำกาบมะพร้าวเผา พร้อมคนนวดให้เข้าเป็น เ นื้ อ เดียวกัน 5-10 นาที ซึ่งจะได้เนื้อของขนมเปียกปูนที่หนืดข้น

4 เมื่อกวนจนเนื้อขนมเปียกปูนเหลว และหนืดจนได้ที่แล้ว ให้เทเนื้อขนมลงในถาดสี่เหลี่ยมที่ทาน้ำมันเล็กน้อย

5 ใช้ไม้ แ บ น ๆ เกลี่ยหน้าขนมให้เรียบ และตั้งทิ้งไว้ให้เย็น 5-15 นาที

6 นำฝอยมะพร้าวอ่อนที่คลุกกับเกลือแล้วมาโรยหน้าขนมบางๆ

7 ตัดเป็นชิ้นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนหรือตัดเพียงพอคำรับประทาน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay