ข้อดีของผู้ที่มี พี่น้องที่รักกันและเกื้อกูลกัน ชีวิตจะมีความสุขกว่าคนทั่วไป

ข้อดีของผู้ที่มี พี่น้องที่รักกันและเกื้อกูลกัน ชีวิตจะมีความสุขกว่าคนทั่วไป

สำหรับคน ที่มีพี่มีน้อง เพราะว่าคุณนั้น โชคดีที่คุณไม่ต้อง สู้ กับความย ากลำบาก เพียงคนเดียว โบราณว่าไว้ พี่น้องนั้น เป็นเสมือน ทรั พ ย์ อันมีค่า ที่พ่อแม่ได้สร้างไว้ ให้ตั้งแต่เรายังน้อยๆ ไม่ว่าเวลา ผ่ า นไปนานเท่าไร พี่ก็ยังเป็นพี่ น้องก็ยังเป็นน้องเดิม ไม่ว่าเราจะเกิดปัญหา กับใครทั้งหลาย เราจะเ ล่ าให้พี่น้องเราฟัง

เมื่อเรายังน้อยๆ นั้น มีหลายๆคนชอบอวด ว่าเรามีพี่นะ บางคนเป็นพี่ ก็อวดว่ามีน้องนะ บางคนโชคดีกว่าใครมีทั้งพี่ และน้อง อย า กให้คนที่มีพี่มีน้องเข้าใจ ถึงความโชคดีของพ่อเขาทั้งหลาย ก็เขาเป็นสิ่งที่น่าอย า กจะมีสำหรับคนที่เป็นลูกคนเดียว เป็นชีวิต เป็นความสุข มีคนเคยพูดว่า

ในชีวิตของเรามี พลังความแ ข็ งแกร่งอยู่ 2 อย่ างด้วยกัน อย่ างแรกคือ การไม่ต้องการการตอบแทนคือความรักจากบุพการี อย่ างที่สอง คือความสัมพันธ์ระหว่างพี่กับน้องนี่แหละ ตอนที่ยังเด็ ก ที่บ้านอยู่ในฐานะที่ย ากจน พ่อกับแม่อยู่กับการทำงาน ดูแลบ้าน ทำงนา ไม่ค่อยมีเวลาอบรมสั่งสอนลูกนักหรอกก็จะได้พี่ชายและพี่สาวเป็นคนช่วยในการดูแลพวกน้องๆ พี่ชายของน้องๆ ก็เสมือนพ่อ เพราะทุกครั้งที่จะทะเล า ะ กับคนอื่นๆ

ก็แค่พูดว่าเราจะไปฟ้องพี่ชาย แต่พี่สาวนั้นเสมือนแม่ เพราะว่าเมื่อเจออะไร ที่สนุกก็อย า กจะให้น้องลอง มีอะไรอร่อยก็จะแบ่ ง ให้กิน สำคัญที่สุดคือ เมื่อเวลาโดนพ่อแม่ดุ ก็ได้พี่สาวนี่แหละ เป็นคนปลอบใจที่ดีที่สุด เมื่อเรายังอายุน้อยๆ เรายังไม่เคยรู้เลยว่าความเหงาเป็นอย่างไร เพราะว่าคนที่มีพี่มีน้องนั้นจะมีเรื่องที่น่าสนใจตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกัน

การออกไปเดินเที่ยวนอกบ้านก็สนุกแล้ว สิ่งที่พูดไปทั้งหมดนี้เป็นความทรงจำ ที่งดงาม เมื่อไรที่นึกถึงก็จะคิดถึงวันเก่าๆ ที่ผ่ า นมา ในสมัยที่เรายังน้อยๆ พ่อแม่ไม่ค่อยมีเงินซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ ให้เรา ของเราส่วนใหญ่นั้นจะมาจากพี่ ของเราที่เคยใส่มาแล้วทั้งนั้น เมื่อพี่ชายใส่ไม่ได้แล้ว ก็ให้พี่สาว เมื่อพี่สาวใส่ไม่ได้ก็จะส่งให้น้องชาย น้องชายใส่ไม่ได้แล้วก็อาจจะ ไปให้น้องสาวคนเล็กแทน และเรายัง ข โ ม ย กินขนมในบ้านจนเกลี้ยง

แม่บอกว่าขนมที่วางอยู่ตรงนั้นเ อ าไว้สำหรับไปเยี่ยมญาตินะ แต่เมื่อพ่อ และแม่ไม่อยู่บ้าน พวกเราตามภาษาพี่น้องก็จะ ข โ ม ย กิน คนรักคำสองคำก็หมด เมื่อเติบโตขึ้น น้องสาวได้แต่งงานไปก่อน เมื่อจัดงานเสร็จ ครอบครัวของฝ่ายเจ้าสาว ก็ต้องกลับบ้าน แล้วก็มีพี่ชายที่ยืนอยู่ และก็พูดกับน้องสาวด้วยคำพูดว่า อย า กพาน้องกลับบ้าน เสี ยงนั้นเต็มไปด้วย

ความกังวลและฝืนใจเป็นอย่ างมาก หันมาทางน้องเขยพูดประโยคว่าถ้านายทำน้องสาวฉันเสี ย ใจ นาย โ ด น แน่ ในครอบครัวพี่ชายนั้น จะเป็นเสาหลักของบ้านให้น้องได้ยึด มีพี่อยู่ก็ไม่ต้องกลั ว สิ่งใด ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไร หนักหนาแค่ไหน เรากลับบ้านแล้วก็จะรู้สึกปล อ ด ภั ย เมื่อพ่อแม่เราอายุมากขึ้น ร่างกายก็จะแ ย่ ลงเรื่อยๆ เมื่อน้องชายต้องไป ทำงานต่างถิ่น

จึงไม่ค่อยมีเวลาได้ดูแลท่าน พี่ชายพี่สาวก็พูดว่า ขอให้นายทำงาน ของนายให้ดีเถอะ ดูแลตัวเองดี เดี๋ยวทางนี้พี่จะดูแลพ่อและแม่เอง เพราะว่าพี่และน้องๆนั้นช่วยกันดูแลรับผิ ด ชอบ พ่อแม่ พ่อและแม่จะได้ไม่ลำบาก เหมือนลูกคนเดียว เพียงเท่านี้ที่ พี่ฝากไว้ให้ นายพย าย ามทำงานหาเงิน พ่อแม่นั้น ยังมีพี่ๆน้องๆคอยดูแล ทำงานให้เต็มที่เลย

การที่มีพี่น้องเป็นเรื่องที่มีความสุขมากมาย เขาเหมือนเพื่อนที่โตมากับคุณ เหมือนพ่อแม่ ที่ช่วยดูแลปก ป้องคุณ แม้ว่าบางครั้งจะไม่เข้าใจกันสักหน่อยแต่เขาจะทำทุกอย่ างเพื่อช่วยคุณ พี่น้องอยู่ด้วยกัน ไปตลอด พึ่งพาได้ตลอดไป ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง เป็นความสัมพันธ์ตลอดไม่ว่าจะ ทะ เล า ะ กันอย่างไร แม้ว่าจะไม่เข้าใจ แค่เอ่ยออกมาว่า พี่ ปัญหาทุกอย่ างเหมือนจะหมดไปทันที

ขอบคุณแหล่งที่มา san-sabai