รุนแรงเกินต้านทาน ส่งใจไปที่ “ออสเตรเลีย” เผชิญไฟป่าครั้งที่รุนแรงที่สุด คร่าชีวิตสัตว์ป่าแล้วกว่า 500 ล้านตัว

เรียกว่าเป็นภาพที่ทำเอาหลายคนทั่วโลกสะเทือนใจอย่างมาก หลังเกิดไฟป่าครั้งรุนแรงที่ออสเตรเลีย ซึ่งรุนแรงลุกลามจนทำให้สัตว์ป่ากว่า 500 ล้านตัวเสียชีวิต ซึ่งตอนนี้ทั่วโลกพยายามเข้าช่วยเหลือทันที

มหาไฟป่าที่กำลังเล่นงานประเทศออสเตรเลียอย่างหนักหน่วง ส่งผลเสียหายเป็นจำนวนมหาศาลต่อทั้งมนุษย์และสรรพสัตว์ทั้งหลายแหล่ ที่ได้รับผลกระทบด้านที่อยู่อาศัย จนเราเห็นเป็นภาพสุดหดหู่ที่แชร์ลงในโลกโซเชียลออนไลน์ไม่เว้นแต่ละวัน

ออสเตรเลียกำลังเผชิญกับวิกฤตไฟป่าครั้งใหญ่ ซ้ำเติมด้วยอุณหภูมิที่สูงเป็นประวัติการณ์และภัยแล้งที่ดำเนินต่อเนื่องมาหลายเดือน

รัฐนิวเซาท์เวลส์เผชิญกับไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดโดยมีพื้นที่ถูกทำลายไป 4 หมื่น ตร.กม. แล้ว บ้านมากกว่า 1.3 พันหลังพังเสียหาย และผู้คนหลายพันต้องอพยพออกจากพื้นที่

ทั่วประเทศมีผู้เสียชีวิตไป 20 คนแล้ว รวมถึงนักดับเพลิง 3 คน โดยส่วนใหญ่เหตุเกิดที่นิวเซาท์เวลส์

ถ้านับรวมพื้นที่เสียหายในรัฐวิกตอเรียด้วย จะกินพื้นที่ถึงกว่า 4.8 หมื่น ตร.กม. หรือกว่า 30 ล้านไร่

นับแต่กรกฎาคม ปีที่แล้ว ไฟป่าลุกลามเร็วมากเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนและแห้ง มีกระแสลมแรง พร้อมด้วยภาวะภัยแล้งที่ดำเนินต่อเนื่องมานาน

เกิดไฟไหม้ป่าหลายสิบจุดทั่วรัฐ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณพุ่มไม้ ป่าบนเขา และอุทยานแห่งชาติ ซึ่งนักดับเพลิงยังไม่สามารถควบคุมไฟไว้ได้

เราอาจจะเข้าใจวิกฤตนี้ได้ดีขึ้นหากเทียบกับไฟป่าแอมะซอนที่ทำลายพื้นที่ไปประมาณ 8 พัน ตร.กม. และไฟป่าแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2018 ที่ทำลายพื้นที่ไป 1 หมื่น 8 พัน ตร.กม.

หลายพื้นที่ของทั้งสองรัฐเผชิญกับอุณหภูมิสูงทุบสถิติ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของนครซิดนีย์มีอุณหภูมิสูงถึง 45 องศา ขณะที่กรุงแคนเบอร์ร่า (ACT) มีอุณหภูมิสูงทำลายสถิติถึง 44 องศา เมื่อเวลาราว 16.00น. ร้อนที่สุดในรอบ 80 ปี

สถานการณ์ไฟป่าในครั้งนี้ทางการออสเตรเลียยอมรับว่าเกินการควบคุมแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ประกาศระดมทหารถึง 3,000 นาย เข้ารับมือวิกฤตของทั้งสองรัฐ ในการเข้าควบคุมไฟรวมถึงการอพยพประชาชนในหลายพื้นที่

ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมดจนถึงตอนนี้อยู่ที่ 23 ราย จำนวนนี้ 17 รายอยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รวมถึงนักดับเพลิง 3 คน มหาวิทยาลัยซิดนีย์คาดว่าตัวเลขสัตว์ที่ตายจากไฟป่าอาจมากถึง 480- 500 ล้านตัว

สงสารมาก

จากน้ำแข็ง

เรียกได้ว่าหนักหนาเหลือเกิน สำหรับภัยพิบัติในครั้งนี้ ที่ประเทศออสเตรเลียกำลังเผชิญอยู่ ยังไงทางทีมงานก็ขอให้ชางไทยทุกๆคน ร่วมส่งแรงใจไปช่วยชาวออสเตรเลีย