วิธีทำ“ไข่กระทะ” อิ่มอร่อยทำง่ายได้ประโยชน์เต็มคำ(สูตรขึ้นชื่อจากเชียงคาน)

สวัสดีค่ะแฟนเพจที่รักทุกท่าน วันนี้แอดมินมีเมนูอาหารจานพิเศษมาแนะนำค่ะ นั่นก็คือ “ไข่กระทะ” สูตรต้นตำรับขึ้นชื่อจากเชียงคาน ซึ่งเมนูไข่กระทะนี้ถือว่าเป็นเมนูอาหารเช้าง่ายๆ แต่ให้สารอาหารครบถ้วน อิ่มอร่อย ดีต่อสุขภาพนักแล ซึ่งหาทานยากอยู่เหมือนกันนะ แต่หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว ต่อไปเราจะทำไข่กระทะกินกันเองแบบง่ายๆ ได้ที่บ้านเลยค่ะ วิธีการทำจะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ยุ่งยากเกินไปนัก มาค่ะ..แอดมินจะพาเข้าครัว ไปดูวิธีการทำไข่กระทะ (สูตรต้นตำรับจากเชียงคาน) แบบละเอียดเลยจ้า ส่วนผสมสำหรับทำไข่กระทะ 1.ไข่ไก่…

Read More

ป้าบอกสูตรทำ กะปิคั่วหรือหลนกะปิ กับข้าวโบราณหากินยาก

ป้าบอกสูตรทำ กะปิคั่วหรือหลนกะปิ กับข้าวโบราณหากินยาก ผู้ที่ชื่นชอบอาหาร ไ ท ย สูตรโบราณที่หากินได้ย าก วันนี้เรามีเมนูสุขภาพประเภทเครื่องจิ้มมาฝากกันค่ะ โดยเมนูที่ว่านี้มีชื่อเรียกหลากหลาย ทั้ง กะปิคั่ว กะปิหลน หลนกะปิ และคั่วเคย แต่จะชื่อไหนก็ล้วนเป็นเมนูเดียวกัน สูตรเด็ดมากบอกเลย ซึ่งรับรองว่าอร่อยเด็ดไปอีกแบบไม่แพ้ต้นตำรับเลยจ้าจะเป็นอย่ างแล้วเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ…

Read More

สูตรลาบเป็ดพร้อมส่วนผสม

เมนูที่ร้านอาหารอีสานส่วนใหญ่ต้องมีขายกัน นั้นก็คือเมนูลาบเป็ด หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีวิธีและขั้นตอนในการทำอย่างไรถึงรสชาติจะออกมาแซ่บอร่อย วันนี้คุณ Supaporn Kumnodnae ได้มาแบ่งปันสูตรลาบเป็ดให้เพื่อนๆได้ชมกันว่าจะทำอยากหรือเครื่องปรุงอะไรบ้างพร้อมแล้วเราไปทำกันเลยดีกว่า ส่วนผสมลาบเป็ด 1.เนื้อหน้าอกเป็ด 2.ตับเป็ด 3.ข่าสับ 4.น้ำมะนาว 5.น้ำปลา 6.น้ำตาลเล็กน้อย 7.ข้าวคั่ว 8.พริกป่น 9.ต้นหอม 10.หอมแดง 11.ผักชีฝรั่ง 12.ใบสะระแหน่…

Read More

สูตรเด็ด ไก่ใต้น้ำ เมนูยอดฮิต

วัสดุและเครื่องปรุง “ไก่ใต้น้ำ”หม้อนึ่งข้าว กะละมังสแตนแลส ไก่บ้าน 1 ตัว (ตัวล่ะ 1-2 กก.) ข่า 1 ถ้วย หอมแดง 1 ถ้วย พริกแห้ง 1 ถ้วย (ใครทานเผ็ดไม่ได้ก็ใส่น้อยๆน่ะค่ะ) ตะไคร้…

Read More

4 สูตรน้ำพริกกะปิ หอมอร่อยสุดๆ

4 สูตรน้ำพริกกะปิ หอมอร่อยสุดๆ ถาพูดถึงเมนูน้ำพริกไ ท ยอันดับต้น ๆ หลายคนคงนึกถึงเมนูน้ำพริกกะปิ รู้ไหมว่าเอามาทำเป็นเครื่องจิ้มก็ได้ หรือเอามาทำอาหารจานเดียวก็เก๋มาก ใครสนใจทำกินอร่อยในวันหยุดบ้างวันนี้เรามี 4 สูตรน้ำพริกกะปิ มาฝากค่ะ บอกเลยว่าแต่ละสูตรนั้นอร่อยแซ่บแน่นอนค่ะ จะเป็นอย่ างไรบ้างนั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ 1 น้ำพริกกะปิ (สูตร…

Read More

น้ำยำเงินแสน ยำอะไรก็อร่อย สำคัญเก็บไว้ได้นาน

น้ำยำเงินแสน ยำอะไรก็อร่อย สำคัญเก็บไว้ได้นาน สำหรับสูตรการทำ น้ำยำเงินแสน บอกเลยว่าทำตามนี้แซ่บมากแน่นอน ขั้นตอนการทำนั้นแสนง่าย ไม่ยุ่งย กเลยค่ะ แค่เดินเข้าครัวแล้วทำตามที่บอกรับรองว่าได้น้ำยำที่แซ่บแน่นอนค่ะ อีกไม่พอยัง สามารถเอาไปประกอบอาชีพได้อีกด้วย เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำเลยดีกว่าค่ะ ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้ น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ…

Read More

แนะนำ 10 เมนูอาหารเย็นช่วยควมคุมน้ำหนักเร่งหุ่นผอมเพรียว ครบรสชาติ

ใ น ห ล า ยตำราว่าไว้ กินข้าวหลัง 6โมงเย็น จะทำให้ อ้ ว น แ ต่ ยังไงก็ตาม จะทำยังไงได้ล่ะ ก็คนมันหิวนี่ แ ถ มกว่าเราจะเลิกงาน…

Read More

การทำ “ขนมครก” แบบง่ายๆ หอม หวาน มัน ถูกใจ (สูตรไทยโบราณ)

สวัสดีค่ะแฟนเพจที่รักทุกท่าน ถ้าพูดถึงขนมไทยที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เห็นจะมีแต่ “ขนมครก” นี่ล่ะที่อยู่ยงคงกระพัน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาคู่กับคนไทย ด้วยรสชาติหอม หวาน มัน แถมอิ่มอร่อยอยู่ท้อง สไตล์ไทยแท้พิมพ์นิยมเลยก็ว่าได้ วันนี้ก็เลยจะนำสูตรขนกครกสูตรดั้งเดิม มาฝากเพื่อนๆ แฟนเพจได้ลองทำกัน สูตรนี้การันตีความอร่อยแน่นอน ไปค่ะ..ไปดูวิธีการทำขนมครก (สูตรโบราณ) กันเลยจ้า ส่วนผสม…

Read More

สูตรลับ การทำปลาส้มให้อร่อย ในที่สุดก็หาสูตรจนเจอ น้อยคนที่จะรู้

เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมสำหรับ ปลาส้ม เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านในการถนอมอาหาร ที่สืบทอดกันมายาวนาน โดยมีต้นกำเนิดมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเรานั้นเองซึ่งปัจจุบันสูตรการทำปลาส้มนั้นได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศ โดยปลาที่นิยมใช้ทำปลาส้ม ได้แก่ ปลาตะเพียน (นิยมมากที่สุด) ปลานวลจันทร์ ปลายี่สก เป็นต้น วันนี้เรามีแจกสูตรปลาส้ม ทำง่ายโดยการนำปลาหมักทั้งตัวหรือเอาเฉพาะเนื้อร่วมกับข้าว นึ่งสุก และกระเทียม จนได้ผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่มีรสเปรี้ยว เนื้อปลานุ่ม มีกลิ่นหอม นิยมรับประทานกันในทุกภาค…

Read More

สูตรนี้จากร้านดัง ซอสผัดไทย อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม อร่อยง่ายๆ เปิดร้านได้เลย

เมนูผัดไทย เป็นเมนูที่ทานง่าย แถมยังอร่อยแบบไม่เบื่อ วันนี้เราจึงนำสูตรการทำ ซอสผัดไทย ซึ่งทำให้ผัดไทยโบราณมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ทดลองทำทานดูได้ รับรองจะติดใจ แบบที่ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย พร้อมแล้วไปเตรียมของกันจ้า ส่วนผสมที่ต้องเตรียม 1. น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลโตนด (ไม่ใช้น้ำตาลทรายขาว) จำนวน 625 กรัม 2.…

Read More