ประโยชน์มาคู่กับความอร่อย “ผักเสี้ຢu”

Loading...

หลายคนอาจจะไม่รู้จัก ผักเสี้ຢu แต่ถ้าถามเพื่อนๆ หลายคนที่มาจากทางภาคอีสานจะบอกได้เลยว่ารู้จักดี เพราะเคยทานมาตั้งแต่เด็กๆ ผักเสี้ຢuมีประโยชน์ และวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับผักเสี้ຢu ผักแสนอร่อยที่ดองแล้วก่อนกับน้ำพริกได้อย่างเอร็ดอร่อยกันเลยทีเดียว

Loading...

ต้นกำเนิด “ส้มผักเสี้ຢu” และความเป็นมา
ในสมัยโบราณ อาณาจักร “ลานซ้าง” ซึ่งอยู่ห่างไกลทะเล เต็มไปด้วยป่าเขา และสิงห์เสือสางนางไม้ยากที่จะเดินทางติดต่อค้าขาย ในสมัยนั้น “ ผักกาด กะหล่ำปลี ผักกวงตุ้ง “ ยังไม่มีในอาณาจักรแห่งนี้ ในคราที่ แผ้วถาง สร้างบ้านแปงเมือง ขยับขยายพื้นที่เพาะปลูก ชาวเมืองได้พบว่า มีพืชชนิดหนึ่ง เกิดตามเดิ่นดอน มันก็คือ ผักเสี้ຢu ประกอบกับสมัยนั้น ได้มีการระดมพล เพื่อไปรบ สมทบกับ “อโยธยา ศรีรามเทพนคร” เพื่อผนึกกำลังป้องกันการรุกคืบของพม่ารามัญ ซึ่งต้องมีการ สะสมเสบียง ชาวลานซ้าง จึงคิดค้นอาหารที่สามรถเก็บได้นาน จึงนำเอาผักเสี้ຢu มาคั้นส้ม เพื่อถนอมอาหารไว้กิน และเพื่อเป็นเสบียงเดินทางไกล

สรรพคุณ
-ต้น ช่วยขับโลหิตระดูที่เน่าเสีย ใบ ตำพอกทาแก้ปว ดเ มื่ อ ย เรียกเลืoดมาเลี้ยงผิวหนัง
-น้ำคั้นจากใบมาผสมกับน้ำมันเป็นยาแก้ปวดหู หรือตำพอกฝีไม่ให้เป็นหuoง
-เมล็ด นำมาชงช่วยขับเสมหะขับพ ยา ธิไส้เดืou
-กินส้มผักเสี้ຢuแล้ว ผิวพรรณสดใส รักษาความเป็นกsดและด่าง ในร่างกายได้ดี ล ด การเกิดสิว

ส้มผักเสี้ຢu เป็น ราชินีแห่งผักดอง เนื่องจากสรรพคุณของตัวต้นผักเสี้ຢuเองนั้นอนันต์ แถมรสชาติผักดองชนิดนี้ยังเป็นเอก ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผักชนิดนี้ปลูกในเมืองหนาวไม่ได้ แม้สหรัฐอเมริกาจะเอาไปปลูกไม่ขึ้น ญี่ปุ่นปลูกไม่ขึ้น เกาหลีปลุกไม่ขึ้น ประเทศออสซี่ก็ปลูกไม่ขึ้นเช่นกัน เมืองไทยปลูกขึ้น นับเป็นฟ้าประทานให้โอกาสเรานำเสนอเมนูสุดวิเศษเพื่อชาวโลก

อย่างไรก็ตาม “ส้มผักเสี้ຢu” มีการทำเป็นธุรกิจ ขนาดเล็กครบวงจร ตั้งแต่ปลูก คั้นส้ม ไปจนถึงส่งขาย สิ่งที่ขาดไป คือ การสนับสนุนภาครัฐ และการโฆษณา ถึง สรรพคุณ ของ “ส้มผักเสี้ຢu” รวมไปถึงการวิจัยพัฒนาต่อยอด ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ และ บรรพสตรี ขาดการจัดการเชิงพานิชที่เหมาะสม คนทำ”ส้มผักเสี้ຢuขาย” ยังขาด คุณธรรมในการเป็นผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน เช่น บางแห่ง ยัง”เอาตีนหย่อง” แทนที่จะใช้มือคั้น หรือ ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ ความ”นัว”

จงคำนึงไว้ด้วยว่า สมุนไพรจะรักษาโรคได้ต้องขึ้นอยู่กับวิธีการใช้สมุนไพรตามตำรับยาด้วย และ ที่สำคัญ คือสมุนไพรบางชนิดก็ไม่เหมาะกับคนที่ป่วยด้วยโรคบางประเภท หรือสตรีมีครรภ์ ดังนั้น ควรศึกษาข้อมูล และข้อควรระวังทุกครั้งก่อนจะใช้สมุนไพรจะดีที่สุด