คุณแม่เตรียมเฮ มารดาประชารัฐ โอนเงินช่วยคนมีลูกคนละ เกือบสองแสนบาท

คนมีลูกรับเงินเกือน 2 แสน ตั้งแต่ท้องจนลูก 6 ขวบ พปชร. เปย์แน่ๆ มารดาประชารัฐมารดาประชารัฐ / หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จากพรรคพลังประชารัฐ ได้รับการโหวตจากสมาชิกรัฐสภาให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ด้วยคะแนน 500 เสียง มากกว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตจากพรรคอนาคตใหม่ ที่ได้ 244 เสียง ทำให้ได้เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 29 สมัยที่ 2 ของประเทศไทยอย่างไรก็ตาม หลังชัดเจนแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ โลกออนไลน์ได้ทวงถามนโยบายที่พรรคพลังประชา

รัฐเสนอไว้ก่อนการเลือกตั้ง เช่น นโยบายมารดาประชารัฐ ดูแลแม่ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์รายละเอียด ดังนี้ เริ่มจากจะดูแลตั้งแต่คุณแม่ฝากครรภ์ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายเดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 9 เดือน รวมสูงสุด 27,000 บาท ค่าทำคลอดจำนวน 10,000 บาท หลังจากนั้นจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการ เลี้ยงดูเด็กอีกเดือนละ 2,000 บาท ตั้งแต่เกิดจนมีอายุครบ 6 ปี เป็นจำนวนเงินรวมสูงสุด 144,000 บาท รวมตั้งแต่ตั้ง

ครรภ์จนเติบโตอายุถึง 6 ขวบ จะเป็นเงิน 181,000 บาทต่อเด็ก 1 คนทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่า “วันนี้ผมในนามหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขอประกาศว่าพวกเราเดินหน้าทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน เพื่อประเทศชาติทันที ไม่รอว่าจะเป็นรัฐบาลหรือไม่ เพราะตำแหน่งทางการเมืองก็แค่หัวโขน เนื้อแท้จริงๆ ของพวกเราที่ได้รับความไว้วางใจจากเสียงของประชาชนมาคือต้องรับใช้ประชาชน ยึดมั่นในภาระหน้าที่ตามสัญญาที่ให้ไว้”“ตอนนี้ทีมงานรรคพลังประชารัฐ ได้ตั้งวงหารือวางแผนดำเนินงาน เพื่อเดินหน้านโยบายที่ได้หาเสียงไว้ โดยเบื้องต้นสรุปกันว่า นโยบายต่างๆมีหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และก็ต่างมีส่วนได้ส่วนเสียร่วมกันอยู่หลายกลุ่ม ทางทีมงานจึงเตรียม

เข้าไปพูดคุยเก็บข้อมูลจากทุกภาคส่วน มาประมวลและจัดทำเป็นแผนอย่างเป็นระบบ”“สิ่งที่ดำเนินการขณะนี้เป็นการเตรียมความพร้อม เมื่อรัฐบาลใหม่มาบริหารประเทศก็จะได้รับการผลักดันทันทีไม่ว่าจะเป็นบทบาทไหนก็ตาม เพราะเวลานี้พวกเราช้าไม่ได้ ประเทศต้องการความเปลี่ยนแปลงในแนวทางที่ดีขึ้นอย่างเร่งด่วน”สำหรับนโยบาย ที่จะได้รับการวิจัยประมวลแนวทางการดำเนินงานก่อน ประกอบด้วย 7 นโยบายที่จะ “ทำทันที”1. บัตรประชารัฐ “เพิ่มคน เพิ่มสิทธิ เพิ่มทักษะ เพิ่มโอกาส”

 1. บ้านล้านหลัง “ผ่อนถูกกว่าเช่า ฟรีเงินดาวน์”
 2. พักหนี้กองทุนหมู่บ้าน 3 ปี “พักหนี้ ฟื้นฟู เติมทุน ให้โอกาส”
 3. ดูแลราคาสินค้าเกษตร (ข้าว อ้อย ยาง มัน ปาล์ม)
 4. เสริมแกร่ง SMEs ไทย “คนตัวเล็ก ล้มแล้วลุก”
 5. สปก 4.0 “ใช้ประโยชน์ โอนสิทธิ เพิ่มมูลค่า”
  และ 7. มารดาประชารัฐ “ดูแลตั้งแต่ในครรภ์”
  อย่างไรก็ตาม นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา และนักเคลื่อนด้านสิ่งแวดล้อม และพลังงาน เคยโพสต์วิจารณ์นโยบายมารดาประชารัฐ ของพรรคพลังประชารัฐ ความว่า นโยบาย “มารดาประชารัฐ” โดนใจผมมาก มากจนอดที่จะวิพากษ์ไม่ได้
  การแข่งกันด้วยนโยบายเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เห็นวิสัยทัศน์และแนวคิดของพรรคนั้นๆ พรรคพลังประชารัฐเสนอนโยบาย “มารดาประชารัฐ” ฟังหลักการเหมือนดูดี ดูแลเด็กทุกคนตั้งแต่ในครรภ์มารดาจนอายุ 6 ปี ให้เงินค่าดูแลรวม 6 ปี คนละ 181,000 บาท

ผมค้นข้อมูลพบว่าปี 2561 ข้อมูล สธ.ระบุว่ามีเด็กเกิด 702,775 คน คิดง่ายๆ ว่าปัจจุบันมีเด็กเกิดใหม่ปีละ 7 แสนคน นโยบายนี้จ่ายค่าดูแลเด็กที่เกิดมารวมคนละ 181,000 บาท
ดังนั้น เมื่อคูณเลขตามจำนวนเด็กเกิดทุกปี ในแต่ละปีจะผูกพันงบปีละถึง 126,000 ล้านบาท คูณเลขออกมาแล้ว มันน่าตกใจครับ พรรคพลังประชารัฐลองคูณเลขดูกันบ้างก่อนปล่อยนโยบายนี้หรือเปล่าผมไม่แน่ใจ
เงินแสนสองหมื่นล้านบาทไม่ใช่น้อยนะครับ
งบหลักประกันสุขภาพที่ดูแลความเจ็บป่วยคนไทย 47 ล้านคน ที่นายกตู่บ่นนักบ่นหนาว่าเป็นภาระ ใช้เงินปีละ 180,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าคุ้มมาก แต่ก็เห็นอคติ บ่นตลอดเมื่อมีโอกาส
ที่สำคัญนโยบายประชานิยมเช่นนี้ แม้จะยุบสภาไปแล้วแต่ภาระการดูแลยังจะตามหลอกหลอนงบรัฐตามพันธะสัญญาที่รัฐให้ไว้ไปถึงอีก 6 ปี
นโยบายหายนะเช่นนี้ ไม่ใช่นโยบายรัฐสวัสดิการ แต่คือการผลาญภาษีรัฐ เอาภาษีรัฐมาซื้อเสียงครับ

ขอบคุณที่มา ข่าวสด