นายกญี่ปุ่น เผยจะไม่ขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือ เพราะมีงบฟื้นฟูประเทศสำรองไว้อยู่แล้ว

เป็นอีกแง่มุมของผู้นำ ที่คิดถึงประชาชน และมีการวางแผนการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆได้เป็นอย่างดีนี่แหละวิถีผู้นำที่ดี จากที่ญี่ปุ่นประสบภัยจากไต่ฝุ่น ฮากิบิส ถล่มเมืองไม่กี่วันที่ผ่านมา นายกฯญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ได้ออกมาพูดถึงมาตราการช่วยเหลือว่า เมื่อภาษีคุณถูกใช้ไปในทางที่ถูกต้อง

และรัฐบาลไม่ขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือหลังจากประเทศต้องพบกับภัยพิบัติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว ภูเขาไฟ สึนามิ จนกระทั่งล่าสุดเจอพายุโถมกระหน่ำใส่จนสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน และชีวิตผู้คนมากมาย

แต่รู้ไหมว่า “นายกญี่ปุ่น” ได้เตรียมการและพร้อมรับมือกับมหัตภัยครั้งนี้ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะการสั่งอพยพ อีกทั้งยังประกาศข่าวล่วงหน้า โดยไม่นิ่งนอนใจ เพราะชีวิตประชาชนคนในประเทศต้องมาก่อนเสมอ พร้อมจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือฉุกเฉิน พร้อมทั้งลงพื้นที่และควบคุมการทำงานด้วยตัวเองทั้งหมด

เช้าตรู่หลังพายุที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ผ่านพ้นไป นายชิบโซ อาเบะ หรือนายกญี่ปุ่น ได้สั่งการทันที ส่งเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ทั้งดับเพลิง กู้ภัย ทหารทุกหน่วย แพทย์ แพทย์เฉพาะทางลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนทันที พร้อมทั้งส่งเครื่องยังชีพให้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำ อาหาร พร้อมกับของจำเป็นอีกมายมาย โดยที่ไม่ต้องรอให้ประชาชนออกมาเรียกร้อง

ภารกิจหลัก คือ กาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนกับเหตุการณ์นี้ให้ทุกคนปลอดภัย และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติได้อีกครั้ง และทุกอย่างต้องรวดเร็วทันใจ โดยสั่งห้ามข้าราชการทุกหน่วยห้ามลาหยุดเด็ดขาด พร้อมสั่งให้ซ่อมแซม ฟื้นฟูไฟฟ้า น้ำปะปา ถนนหนทาง รวมทั้งสาธารณูปโภคพื้นฐานทุกอย่างให้เรียบร้อยโดยเร็วที่สุด ที่สำคัญรัฐบาลไม่ต้องเรียกร้องขอรับบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยเลบ ด้วยการเตรียมการและบริการที่ดี เพราะมีการจัดตั้งงบประมาณฉุกเฉิน หรืองบฟื้นฟูประเทศสำรองไว้อยู่แล้ว

เรียบเรียงโดย : tubesmile.com