เตือนภัยควรระวัง คนที่ชอบเอา ข้าวเหนียวร้อนๆ ไปใส่ในกระติกน้ำแข็ง

ข้าวเหนียว เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมของทุกภาค ยิ่งรับประทานกับส้มตำได้ข้าวเหนียวร้อนโอโหอร่อยเหาะ แต่การที่จะเก็บข้าวเหนียวให้ร้อนน่ารับประทานอยู่ตลอดเวลานั้นเชื่อว่าหลายคนมักจะนำกระติกน้ำแข็งมาบรรจุใส่ข้าวเหนียวที่เพิ่งนึ่งร้อนๆลงไป ทราบหรือไม่คะว่านั่นคือสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมาก โดยข้อมูลนี้ถูกเผยแพร่โดย อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ได้ออกมาเตือนสายกินแล้วว่าการรับประทานข้าวเหนียวที่บรรจุในถังพลาสติกใส่ผ้าข้าวบางนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อ.ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาเปิดเผยว่า ถ้าเป็นกระติกน้ำแข็งชนิดคุณภาพดี (food grade) ก็จะสามารถทนความร้อนได้ในระดับข้าวเหนียวร้อนได้ และไม่ได้มีสารพิษออกมาให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ถ้าหากว่าเป็นกระติกราคาถูกคุณภาพต่ำ ทำขึ้นจากพลาสติกที่รีไซเคิลซ้ำก็ถือว่าเสี่ยงมากทีเดียว และเดี๋ยวนี้มีขายเกลื่อนตลาดและชอบซื้อมาใช้กัน เพราะมีราคาถูกกว่าแบบคุณภาพดีมาก และลักษณะเหมือนกันจนแยกอทบจะไม่ออก แต่ถ้าหากว่าเป็นกระติกราคาถูกคุณภาพต่ำ ทำขึ้นจากพลาสติกที่รีไซเคิลซ้ำก็ถือว่าเสี่ยงมากทีเดียว และเดี๋ยวนี้มีขายเกลื่อนตลาดและชอบซื้อมาใช้กัน เพราะมีราคาถูกกว่าแบบคุณภาพดีมาก และลักษณะเหมือนกันจนแยกอทบจะไม่ออก

ในส่วนของผ้าขาวบางที่ใช้รองในกระติกนั้น ใช้สำหรับรองกันข้าวเหนียวติดในกระติก ซึ่งควรจะใช้ผ้าที่ทำจากเส้นใยฝ้ายจริงๆแทนที่จะใช้ผ้าไนล่อนราคาถูกที่มีเส้นใยสังเคราะห์ จำพวกโพลีเมอร์พลาสติกเป็นส่วนประกอบ และทางที่ดีควรใส่ข้าวในหม้อหรือถุงร้อนจะดีกว่ามาก อาจารย์เจษฎา เผยว่า “ผมไม่แนะนำให้เก็บข้าวเหนียวร้อน ที่สัมผัสกับพลาสติกโดยตรง ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ใส่ข้าวเหนียวในหม้อโลหะหรือคดใส่ในถุงถุงร้อน แล้วค่อยใส่ลงในกระติกอีกที จะเป็นการดีที่สุด และสามารถมั่นใจได้มากกว่าครับ”

และยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชนิดของพลาสติกของกระติกน้ำนั้น ข้อมูลในเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว เคยระบุไว้ว่า กระติกน้ำแข็งที่ได้มาตรฐานนั้น จะผลิตจากพลาสติกชนิด PP และ HDPE ซึ่งเป็นเกรดในการบรรจุหรือสัมผัสอาหาร (food grade) มีจุดอ่อนตัวอยู่ที่ 80-100 องศาเซลเซียส และ 120 องศาเซลเซียส จึงสามารถทนความร้อนได้ดีและสามารถทนความร้อนระดับข้าวเหนียวได้ เพราะไม่ได้ร้อนเป็น 100 องศาเซลเซียสหรือสูงกว่านั้น แบบอุณหภูมิในน้ำเดือด โดยที่ไม่ได้มีสารเคมีละลายออกมาอย่างที่กังวลกัน เมื่อทราบแบนี้หลายท่านที่ทำอยู่ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการใส่ข้าวเหนียวในกระติกได้แล้วนะคะ โดยเฉพาะตามร้านขายข้าวเหนียวทั้งหลสยควรมีความใส่ใจและจริงใจกับผู้บริโภคมากๆค่ะ

ขอบคุณ : siamnews