ก่อนปีใหม่นี้ จำไว้ อย่าพูดว่า “ไม่มีเงิน” ไม่อย่างนั้นชีวิตจะไม่มีทางเจริญ

จำไว้ อย่าพูดว่า “ไม่มีเงิน” ไม่อย่างนั้นชีวิตจะไม่มีทางเจริญ คำว่า ไม่มีเงิน เราเคยได้ยินคนพูดมานักต่อนัก ทำไมถึงไม่มีเงิน ทั้งๆที่ร่างกายก็สมบูรณ์แบบใช้ชีวิตแบบคนปกติได้ เพราะอะไร คงจะเป็นเพราะขาดความอดทน… โยมบางคนมาถามเรื่องกสิณ บอกว่าผมจับภาพกสิณ ภาวนาแล้วแต่ทำไมยังไม่เกิดผล อาตมาถามว่าคุณภาวนากี่ครั้ง ถึงร้อยครั้งหรือยัง ? เขาก็อึ้งไปสักพักหนึ่ง แสดงว่าร้อยครั้งยังไม่ถึงเลย จึงบอกเขาไปว่า…

Read More

เมื่อใดบุญนั้นให้ผล จะนำพาคนดีๆ เข้ามาในชีวิตเอง

เมื่อใดบุญนั้นให้ผล จะนำพาคนดีๆ เข้ามาในชีวิตเอง ผมเชื่อว่าเมื่อบุญให้ผล เราก็จะพบ คนดีคนจริงใ จ คนที่ มีความมั่นคง เข้ามาทำให้ มีความสุขมากขึ้น ในชีวิตและเมื่อ ก รรมให้ผลเราจะพบ คนไม่ดีไม่จริงใจไม่ซื่อสัตย์ เข้ามาทำให้ มีความทุกข์มากขึ้นในชีวิต ถ้านิสัยของเราดีขึ้น ในวันที่พบคนดีจึง เรียกว่า…

Read More

การเลิกราไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป บางครั้งอาจทำให้มีความสุขกว่าเดิม

เป็นอีกหนึ่งบทความที่มีรุ่นน้องถามไถ่ว่า “แปลกไหมที่เลิกกับแฟนแล้วไม่รู้สึกเศร้ากลับรู้สึกสันติและได้เวลาส่วนตัวคืนกลับมา” ผมถามกลับไปว่า“แปลว่าเขาไม่สำคัญเหรอ”น้องตอบว่า“เขาสำคัญมากแต่รู้สึกว่าต้องปรับตัวเยอะต้องยอมให้เยอะพอห่างออกมากลับรู้สึกดี”ผมคิดว่าเรื่องนี้น่าสนใจและคำที่น่าสนใจมากคือคำว่า“สันติ” ผมเคยคิดว่าคนเราต้องการ“ความสุข”และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไขว่คว้าให้ได้มาแต่ช่วงหลังมานี้พอลองถามตัวเองให้ลึกลงไปสิ่งที่ต้องการอาจไม่ใช่“ความสุข”(happineรร)แต่น่าจะเป็น“ความสงบ”(peaceอfmind)ซึ่งบางครั้งสองสิ่งนี้สวนทางกัน,ยิ่งอยากได้ความสุขหรืออยากเก็บรักษาความสุขไว้เรากลับกระวนกระวายใจ โลกนี้มีมายาคติมากมายที่พูดซ้ำจนเราเชื่อว่ามันเป็นความจริง“ความสัมพันธ์ที่ไม่เลิกรา”ก็เป็นสิ่งหนึ่งในจำนวนเรื่องเหล่านั้นหรือความเชื่อว่า“การเลิกกันคือเรื่องแย่”ก็อาจลวงให้ทั้งสองฝ่ายพยายามประคับประคองความสัมพันธ์ที่ไม่ส่งผลดีต่อทั้งคู่ไปเรื่อยเราอาจเชื่อว่าความสุขคือการอยู่ด้วยกันแน่นอนว่าถ้าทุกอย่างราบรื่นคำกล่าวนี้ย่อมเป็นจริงแน่แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นคำกล่าวนี้ก็ใช่ว่าจะเป็นสัจธรรมสำหรับทุกคน เพราะยิ่งพยายามประคับประคอง“ความสุข”ไว้สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือภาวะขาดสันติสุขในจิตใจ และทันทีที่ปล่อยวางจากความเชื่อว่าจะต้องเก็บรักษา“ความสุข”ในแบบที่ผู้คนเขาบอกกันทันใดนั้นเรากลับพบว่าหัวใจของเรานิ่งสงบมากขึ้นเพราะไม่เอาใจไปผูกไว้กับ“แบบ”ที่เขาบอกกันว่าดีแต่มันไม่ดีสำหรับเรา การเลิกราหรือหย่าร้างหากเลือกกระทำในช่วงเวลาและเหตุปัจจัยที่มีเหตุมีผลตอบตัวเองได้เป็นไปได้ว่ากลับทำให้เรามีความสุขมากกว่าการจมอยู่กับการพยายามแก้ปัญหาไม่รู้จบ “ความสุข”ที่ว่านั้นจึงเหมือนมีเรื่องที่ซ้อนกันอยู่นั่นคือความสุขที่เราสัมผัสได้จากหัวใจตัวเองกับความสุขที่เกิดจากค่านิยมหรือความคาดหวังจากคนอื่นที่มองว่าการเลิกราเป็นเรื่องน่าเสียดายน่าเสียใจน่าสงสารและหลายกรณีที่เราพยายามรักษา“ความสุข”ที่คนอื่นขีดเส้นให้โดยหลงลืมความสุขในหัวใจตัวเองไป เมื่อคิดใคร่ครวญเรื่องนี้ผมพบว่าการเลิกราเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของ“ค่านิยมเรื่องความสุข”ที่เรามักเชื่อว่าถ้าเป็นเช่นนั้นเช่นนี้แล้วจะมีความสุขกว่าเช่นความรวยความสำเร็จรูปลักษณ์ที่ดีชื่อเสียงตำแหน่งฯลฯแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบของ“ชีวิตที่ดี”แต่ก็ไม่เสมอไปถ้ามันเริ่มล้นเกินหรือทะเยอทะยานจนไฟจะเผาไหม้หัวใจ ผมไม่ได้บอกว่าเราไม่ควรปรารถนาสิ่งเหล่านั้นเพียงอยากชวนตั้งคำถามว่าที่เราอยากได้อยากมีนั้นเพราะหัวใจเรามีความสุขเมื่อมีสิ่งเหล่านั้นหรือเพราะคนอื่นเขาเชื่อว่าถ้าเรามีสิ่งเหล่านั้นแล้วเราจะมีความสุขเราอยากมีความสุขหรือเราอยากให้คนอื่นมองว่าเรามีความสุข สองสิ่งนี้คล้ายกันแต่ต่างกันเหลือเกิน คำถามที่น่าถามตัวเองลงไปลึกในหัวใจก็คือ“ความสุข”ที่เราเฝ้ามองและไขว่คว้าหรือพยายามรักษาไว้ไม่ว่าจะเป็นความฝันความสำเร็จการงานหรือความรักถึงที่สุดแล้วมันนำมาซึ่ง“ความสงบในจิตใจ”หรือเปล่าถ้าคำตอบคือ“ไม่” ผมคิดว่าวันหนึ่งเราจะพบคำตอบใหม่ให้กับตัวเองว่าฉันจะลองปล่อยมือจาก“ความสุข”ดูบ้างก็ได้เพื่อพบสิ่งที่สำคัญกว่านั้นนั่นคือ“ความสงบในจิตใจ”บางครั้งเราจำเป็นต้องปล่อยมือจากสิ่งที่เราเชื่อว่านั่นคือ“ความสุข”เพื่อพบกับ“สันติ”ในหัวใจและนั่นคือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากคำถามของรุ่นน้องผู้นี้ว่า… “การเลิกราไม่ใช่เรื่องน่าเศร้าหากมันทำให้เราพบหัวใจที่สงบกว่าเดิม” ที่มา ยิ้มละมุน

ใบลาออกจากความทุпข์ อ่ๅนเพียง2นาที จะพบกับชีวิตที่ดีขึ้น

ไม่สำคัญว่ามีทรัพย์มากหรือน้อย แต่สิ่งสำคัญคือต้องใช้ให้น้อย ชีวิตจึงจะมีเหลือมากกว่าขๅด คนจนยิ่งจนเพราะทำตัวรวย คนรวยยิ่งรวยเพราะทำจน ทำตัวให้เป็นปกติใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ไม่ยินดีในสิ่งที่ตนได้ ไม่พ อใจในสิ่งที่ตนมีเป็นคนอๅภัพอั บโชคที่สุดในโลก ยินดีในสิ่งที่ตนได้พอใจในสิ่งที่ตนมี คือคนโชคดีที่สุดในโลก อดทนได้จงอดทน อดใจได้จงอดใจ ไม่อดใจไม่อดทนเรื่องเล็กมันก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ คนที่มีความสุขนั้นไม่ใช่คนที่มีมากที่สุด แต่เป็นคนที่ต้องการน้อยที่สุด หากมีความต้องпารน้อยลง สมบัติที่มีอยู่เดิมก็ดูเหมือนมีมากขึ้น ความสุขหรือความทุпข์ของชีวิตบางครั้งก็เหมือนการมองผ่านกระจก…

Read More

อยู่เงียบๆ ดีกว่า ถ้าพูดไปแล้วไม่มีค่า (ให้ข้อคิดดีมาก)

อยู่เงียบๆ ดีกว่า ถ้าพูดไปแล้วไม่มีค่า (ให้ข้อคิดดีมาก) คนมักจะเห็นคุณค่าของ “ความมี” จะมีสักกี่คนที่เห็นคุณค่าของ “ความไร้” เหมือนที่เรารู้ว่าการพูดมีคุณค่า แต่หลายครั้งการไม่พูดกลับมีคุณค่ายิ่งกว่า อยู่ที่ว่าเราสามารถเข้าถึงสิ่งนั้นหรือไม่ – Bodhisat Heart เมื่อเราได้เรียนรู้คนมากๆ เข้า เราจะรู้ได้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะกับเรา ไม่ใช่ทุกคนที่คู่ควรจะอยู่ในชีวิตเรา ไม่ใช่ทุกคนที่ดีอย่างที่เราเห็น และไม่ใช่ทุกคนที่เป็นอย่างที่เราคิด…

Read More

เขียนได้ดีมาก “หากพรุ่งนี้ไม่มีแม่” อ่านแล้วคุณจะรู้สึกรักแม่มากขึ้น

ความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คนที่รักเรามากที่สุดนั้นก็คือแม่ หลายคนเกิดมาแล้วเคยชินกับการที่มีแม่คอยช่วยเหลือหลาย ๆ เรื่อง อยากกินอะไรก็ได้กิน อยากได้อะไรก็ได้ แม้จะดื้อแค่ไหนแม่ก็ยังให้อภัย อาจจะมีดุด่าบ้างแต่ทั้งหมดแม่ทำเพราะว่ารักและอยากให้ลูกเดินทางไปในด้านที่ถูกที่ควรอย่างแน่นอน อยากเรียนส่งเรียน อยากมีเงินให้เงิน เราจะยืมแม่เท่าไหร่แม่ก็ไม่เคยคิดจะทวงคืนหรือคิดดอกเบี้ยกับลูกเลย เพื่อให้ลูกอยู่สุขสบายที่สุด มี เ ด็ ก ๆ หลายคนที่ต้อง พ…

Read More

การมีภรรยาเก่งและดี เสริมบารมี สามีเจริญ ชีวิตคู่ก็มีความสุข

การมีภรรยาเก่งและดี เสริมบารมี สามีเจริญ ชีวิตคู่ก็มีความสุข เรื่องนี้สำคัญมากนะโยม ผู้หญิงจะเป็นใหญ่หรือไม่ใหญ่ อาตมาไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ อย่าได้กล้าหือเชียวนะ ไม่อย่างนั้นหนีเอาชีวิตรอดกันแทบไม่ทันเลยล่ะ อาตมาได้พบและได้คุยกับโยมผู้ชายหลายท่าน ซึ่งต่างก็เล่าเป็นเสียงเดียวกันว่า โดนภรรยาที่บ้านรังแกอยู่ตลอด แรกๆ อาตมาก็แปลกใจว่าโยมเป็นผู้ชายแท้ๆ เป็นหัวหน้าครอบครัวแท้ๆ ทำไมถึงยอมให้ภรรยาซึ่งเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ รังแกเอาได้ คุยไปคุยมาถึงได้รู้ว่าบรรดาโยมภรรยาทั้งหลาย มีของศักดิ์สิทธิ์อยู่ในมือ…

Read More

นะโมพุทธายะ (บทสวดก่อนนอน) แคล้วคลาดปลอดภัย

นะโมพุทธายะ (บทสวดก่อนนอน) แคล้วคลาดปลอดภัย เรียกได้ว่า นะ โม พุท ธา ยะ เป็นสุดยอดพุทธคุณอันเปี่ยมล้นไปด้วยคุณภาพประโยชน์หลากหลายประการถ้าต้องการที่จะมีคาถาได้คาถาหนึ่งที่สวดแล้วครอบจักรวาลแคล้วคลาดรอดปลอดภัยคงกระพันชาตรีมหานิยมมหาเสน่ห์แนะนำว่าให้ทำความเข้าใจกับสิ่งที่เราจะกล่าวดังต่อไปนี้ คาถานี้ก็คือ คาถาพระเจ้า 5 พระองค์ ซึ่งมีตัวอักขระพิเศษ 5 ตัว นั่นก็คือ เป็นอักขระพิเศษที่ใช้แทนพระพุทธเจ้า5พระองค์อีกทั้งยังมีความหมายของแม่ธาตุใหญ่ที่ให้กำเนิดทุกสรรพสิ่งบนโลกจึงถือได้ว่าเป็นคาถาหลักๆที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง โดยมีความเชื่อที่ว่าถ้าผู้ใดบริกรรมคาถาบูชาสวดนะโมพุทธายะด้วยจิตใจอันสงบด้วยจิตใจอันดีจะทำให้มีชีวิตที่ดีแคล้วคลาดรอดปลอดภัยภยันใดๆไม่กล้าเข้ามาทั้งนี้ยังได้มีการนำพระคาถาพระเจ้าห้าพระองค์มาสร้างเป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์อีกด้วยโดยลงอักขระด้วยนะโมพุทธายะใช้ได้ครอบจักรวาลซึ่งปรากฏทั้งผ้ายันต์และวัตถุมงคลต่างๆ…

Read More

แค่คุณหัดเป็นคนซื่อสัตย์ สิ่งดีๆ จะค่อยๆ ตามมาสู่คุณอ่า นเถอะแล้วจะได้สิ่งดีๆกลับไป

p>แค่เพียงคุณซื่อสัตย์ สิ่งดีๆ จะค่อยๆ ตามมาสู่คุณ “ซื่อสัตย์” ถูก หนุ่มน้อยนามว่า “ฉลาด” ทิ้งลงทะเล ซื่อสัตย์พยายามว่ายน้ำ จนมาถึงเกาะแห่งหนึ่ง เมื่อขึ้นฝั่งได้ ซื่อสัตย์ก็นอนพัก อยู่บนหาดทราย มันพยายามคิด หาวิธีที่จะกลับขึ้นฝั่ง สิ่งที่ซื่อสัตย์หวังก็คือ จะมีเรือของใครผ่านมาทางนี้บ้าง อยู่ๆ ซื่อสัตย์ก็ได้ยิน…

Read More

“สัจธรรมของชีวิต” สอนให้เรารู้จักปล่อยวาง สละเวลาอ่านสักนิด แล้วคุณจะเข้าใจชีวิตมากขึ้น

อย่าคาดหวังอะไรจากใคร สัจธรรมของชีวิต สอนให้เรารู้จักปล่อยวาง สละเวลาอ่านสักนิด แล้วคุณจะเข้าใจชีวิตมากขึ้น เกิดคนเดียว…ตายคนเดียว…จะหวังอะไร เมื่อใดที่ไม่สบาย…จะมีคนบอกว่า หายเร็วๆ กินยานะ …แต่ไม่มีใครซื้อยามาให้ เมื่อใดที่สิ่งของพัง…จะมีคนบอกว่า ซื้อใหม่ได้ …แต่ไม่มีใครซื้อให้หรอก เมื่อใดที่ร้อนรน…จะมีคนบอกว่า ใจเย็นๆ Advertisements …แต่ไม่มีใครพาไปสงบใจสักคน เมื่อใดลำบาก…จะมีคนบอกว่า เดี๋ยวก็ผ่านไป …แต่ไม่มีใครสักคนช่วยเหลือ…

Read More